Đang trực tuyến

0 khách và 0 thành viên

---------Tài nguyên------

------Tùy ý lựa chọn-----

------Bảo Lộc quê tôi----

---------GÓC TIỆN ÍCH---------

<<<< < KẾT NỐI > >>>>


---------GÓC GIẢI TRÍ-------

<<< < NGHE NHẠC > >>>


------CÁC NƯỚC TRUY CẬP------

free counters

-----------Thống kê-------

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Chào mừng quý vị đến với website của thầy Phan Công Huỳnh.

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
    Gốc > Chữa và phòng bệnh bằng món ăn hàng ngày >

    Dền đỏ

    ca91hjqq   Các nơi đều trồng để luộc hoặc nấu canh ăn, và đều gọi là dền đỏ ( hoặc rau dền đỏ )   để phân biệt với thứ lá xanh gọi là" dền trắng"

         Tài liệu cổ gọi là rau dền đỏ là " xích hiện " và coi là vị thuốc có vị ngọt,tính mát,tác dụng thanh nhiệt lương huyết,ráo thất,lợi tiểu,sát trùng.

      Theo Lý Thời Trân,một danh y thời Minh (cuối thế XVI ) thì dền đỏ có tác dụng trị nhiệt và huyết nhiệt sinh nhọt lở, ngày dùng 2- 4 đồng cân tươi khoảng 8-16g.Kinh nghiệm dân gian ở nước ta :Dền đỏ giã đắp ngoài chữa được sơn ăn mặt, không kề liều lượng.

      Chú ý : Rau dền đỏ rất kỵ tiết canh ,đặt biệt tiết canh vịt và lợn.Nếu ăn hai món cùng một lúc hoặc gần nhau quá sẽ bị tháo dạ .Đã có trường hợp ngộ độc bị thiệt mạng vì cứu chữa không kịp .


    Nhắn tin cho tác giả
    Phan Công Huỳnh @ 09:49 15/05/2009
    Số lượt xem: 424
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    ...CHÁU NỘI...